เทพียูโรปา

posted on 30 Apr 2007 02:32 by cutieparade in Greek-Mythology

เรื่องนาง ยูโรปา (Europa) เป็นนิทัศนุทาหรณ์แห่งนิสัยเจ้าชู้สู่สาวของซูสเทพบดีเรื่องหนึ่ง เป็นเรื่องที่แสดงมูลที่มาของทวีบยุโรปด้วยในตัว

นางยูโรปาเป็นลูกสาวท้าวอจีนอร์ (Agenor) เจ้ากรุงฟินีเซีย ซึ่งเป็นบุตรของเทพโปเซดอน กับนางลิบเบีย นอกจากนางยูโรปา ท้าวอจีนอร์ยังมีบุตรอีก 3 มีนามตามลำดับว่า แคดมัส (Cadmus), ฟินิกซ์ (Phonix) และ ซิลิกซ์ (Cilix) วันหนึ่งนางยูโรปากำลังเที่ยวเก็บดอกไม้อยู่ในทุ่ง ร่าเริงอยู่กับบริวาร พลันสายตา นางก็แลสบโคเผือกผู้ตัวหนึ่งมีลักษณะพ่วงพีเจริญตา กอปรด้วยท่าทางละม่อมดุจเชิญชวนให้ลูบไล้ ครั้นโคกรายเข้าไปใกล้ สาวเจ้าให้มีใจเบิกบานยินดี จึงแล่นรี่เข้าไปลูบโลมแต่โดยเบา และเอาช่อดอกไม้ทุ่งทอดทัดให้ ฝ่ายโคก็คู้เข่ายอบ ตัวลงเชื้อเชิญให้นางขึ้นนั่งหลัง พอนางขึ้นนั่งพลางร้องเรียกให้บริวารให้ขึ้นนั่งบ้าง โคนั้นก็เผ่นโผนโจนทะยานตัดท้อง ทุ่งมุ่งหน้าพานางออกสู่ชายทะเลโดยด่วน มิทันที่ใครจะทำตามเสียงนางเรียกนั้นได

Free Image Hosting at www.ImageShack.us

ครั้นถึงริมทะเลแทนที่จะยั้งอยู่หรือคืนหลัง โคกลับพลันโจนทะยานล่องละลิ่วไปบนพื้นน้ำอันคลาคล่ำไปด้วย ปลาโลมาดำผุดดำว่าย เหล่าอัปสรนีเรียดก็ผุดขึ้นเรียงรายรับแน่นขนัด ท้องทะเลสงบสงัดปราศจากคลื่น ส่วนไทรทอน (Triton) พนักงานแตรก็เป่าสังข์เสียงครื้นครั่นดังสนั่น ตลอดจนเทพโปเซดอนเจ้าสมุทรก็พลันผุดเป็นมัคคุเทศก์เข้าเคียงคลอชะลอเลื่อน ทั้งนี้เพราะโคนั้นหาใช่โคเถื่อนมาแต่ไหน ที่แท้ก็คือไท้เทพซูส นั่นเองจำแลง

**จากเว็บ pramool.com ค่ะ

Comment

Comment:

Tweet

*0*

ยังไม่เห็นที่มาของทวีปยุโรปเลยครับ T^T
(คาดว่าคงเอามาไม่หมดหรือเปล่า?)

#2 By +:~: - Chocohime - :~:+ on 2007-04-30 14:32

อ่านแล้วนึกถึงตอนเรียนจัง อิอิ

#1 By Aikyo*กั๊บ on 2007-04-30 03:09