คุณคงรู้จักคนประเภทเขา "สูงโย่ง ผอมแห้ง อัปลักษณ์ จมูกโต เท้าใหญ่ เสื้อผ้าหลวมโพรกเพรกเหมือนตัวตลก" "มีปมด้อยรุนแรง" แถมด้วย "ยโสและวางท่าว่าติดดิน" "หนุ่มโสดตลอดชีวิต" และ "น่าเบื่อนิดเข้าไส้" ทั้งหลายนี้คือความเป็น ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน (Hans Christian Andersen) (2 เมษา ค.ศ. 1805-1875) ตามความเห็นของผู้คนที่มีชีวิตอยู่ร่วมสมัยกับเขา แอนเดอร์เซนเป็นชาวเดนมาร์ก เขาเกิดในสลัม เป็นตัวตลกน่าสมเพชให้คนหัวเราะมาตลอดชีวิต แต่แล้วเขาก็ใช้คติหัวเราะทีหลังดังกว่า ด้วยบรรดางานเขียนที่เขาเรียกมันว่า "เรื่องเล่นๆ" ที่เป็นนิทานสำหรับเด็ก ซึ่งทำให้ผู้ใหญ่ทั่วโลกนิ่งฟังด้วยตาโต แม้ว่าเขาจะเป็น "นักเขียนบทละครพื้นๆ กวีฝีมือธรรมดา นักเขียนนวนิยายชั้นดี และนักเขียนเรื่องท่องเที่ยวชั้นเลิศ" หากในด้านนิทานแล้ว "เขาก้าวไปถึงขั้นเยี่ยมยอดไร้ที่ติ" กล่าวกันว่านิทานของเขา 'เป็นบรรณาการยิ่งใหญ่จากเดนมาร์กแก่โลกวรรณกรรมฐานะเทียมเท่าโฮเมอร์ ดันเต้ เชกสเปียร์ เซอร์บันเตส และเกอเธ่'

Free Image Hosting at www.ImageShack.us

ร่างที่แข็งทื่อไร้ชีวิตของหนูน้อยผู้ขายไม้ขีดไฟ เจ้าหญิงเงือกน้อยที่ผิดหวังในรักจนกลายเป็นฟองอากาศ ลูกเป็ดขี้เหร่ที่โดนเยาะเย้ยรังแก ...เหล่านี้คือความโศกเศร้ารันทดอันเป็นอมตะจากปลายปากกาของ ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์สัน (Hans Christian Anderson ) นักเล่านิทานคนดังชาวเดนมาร์ก ที่ส่วนหนึ่งหยิบยกมาจากชีวิตของเขาเอง

ในสมัยที่เมืองอูเดนส์ ประเทศเดนมาร์ก เต็มไปด้วยความเหลื่อมล้ำต่ำสูงทางสังคม ผู้คนในเมืองพรั่งพร้อมไปด้วยราชวงศ์ ขุนนางต่างยศ ตลอดจนข้าราชการทหาร ทว่าประชากรกว่าครึ่งเป็นคนยากจน และได้รับการตราหน้าว่าเป็นวรรณะของคนชั้นต่ำ ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์สัน นักเล่านิทานอมตะก็รวมอยู่ในนั้นด้วย แอนเดอร์สัน เกิดเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2348 ในย่านสลัมของเมืองอูเดนส์ บิดาเป็นช่างปะรองเท้า ส่วนมารดาเป็นหญิงกรรมกร

เนื่องจากแอนเดอร์สันเป็นลูกเพียงคนเดียว พ่อแม่จึงดูแลอย่างใกล้ชิด ด้วยการอ่านหนังสือของนักเขียนชาวเดนมาร์กและชาวต่างประเทศให้ลูกฟังเสมอ ทั้งยังช่วยลูกสร้างโรงละครหุ่น ทว่าต่อมาไม่นาน พ่อของเขาถึงแก่กรรม แม่จึงต้องรับภาระเลี้ยงดูลูกต่อไปโดยลำพัง เธอรับจ้างซักผ้าและตรากตรำทำงานหนักจนสุขภาพเสื่อมโทรมลง จนต้องหันหน้าไปพึ่งเหล้า และกลายเป็นคนขี้เมาไปในที่สุด แต่แอนเดอร์สันรักและเทิดทูนแม่มาก เมื่อตนเองกลายเป็นคนมีชื่อเสียงแล้ว ก็พยายามแก้ข้อติฉินนินทาที่เกี่ยวกับมารดาตนเองโดยการเขียนแฝงไว้ในเรื่องและนิทานต่างๆ เช่น เรื่อง "ความรักของแม่" (The Story of a Mother) และยังเล่าเรื่องความยากจนในวัยเด็กของแม่ไว้ในเรื่อง "หนูน้อยขายไม้ขีดไฟ" (The Little Matchseller)

หลังจากบิดาถึงแก่กรรม เขาถูกปล่อยปละละเลยให้เลี้ยงดูตัวเอง ไม่มีเด็กคนใดยอมคลุกคลีตีโมงกับเด็กยากจนเช่นเขา แอนเดอร์สันจึงหันเข้าหาการเล่นละครหุ่น อ่านนิยายเพียงลำพัง พออายุได้ 14 ปี หนุ่มน้อยก็เดินทางออกจากเมืองอูเดนส์ บ้านเกิดเมืองนอนไปเสาะแสวงหาความรุ่งโรจน์ทางการละคร ณ กรุงโคเปนเฮเกน เขาได้พยายามที่จะเป็นศิลปินแห่งโลกละคร แต่หลังจากที่ได้พยายามอยู่ถึง 3 ปี เขาจึงตระหนักว่าตนเองไม่มีทักษะทางนี้เลย ผู้อำนวยการโรงละคร โจนัส คอลลิน จึงส่งให้เขาได้เข้าไปเล่าเรียนขั้นเตรียมอุดมศึกษา แต่ด้วยวรรณะต่ำต้อยและจินตนาการลึกล้ำยากจะเข้าถึง แอนเดอร์สันได้ถูกดูแคลนจากเด็กร่วมโรงเรียน แม้กระทั่งครูใหญ่เขาจึงหาทางออกโดยการหนีโรงเรียนไปเยี่ยมนักกวีที่เมืองซือรึ ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากโรงเรียนเท่าใดนัก ทำให้ซึมซับงานนิพนธ์มาจากกวีเอกผู้นั้นโดยไม่รู้ตัว

แอนเดอร์สันถูกห้ามไม่ให้เขียนและพิมพ์เรื่องของเขาในระหว่างที่ยังเรียนอยู่ในโรงเรียน แต่ด้วยแรงหนุนของเพื่อนกวีอาวุโสผู้นั้น กลอนเรื่อง "หนูน้อยคอยวันตาย" จึงได้ออกมาสู่สายตาประชาชน ในปี 2370 ก่อนจะมีผลงานเรื่อง "การท่องเที่ยวด้วยเท้าเปล่า" ในปี 2371 และ 2372 คืองานนิพนธ์ชิ้นแรกที่พิมพ์ออกมาหลังจากที่สำเร็จการศึกษาแล้ว

ครั้งที่ยังอยู่ในวัยรุ่น แอนเดอร์สันพบความรัก กับ เฮนเรียตต์ วูล์ฟ ลูกผู้ดีมีเงิน หากไม่อาจแต่งงานกันได้เพราะความเหลื่อมล้ำทางสังคม จดหมายรักของคนทั้งคู่ถูกเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์มาจนบัดนี้ ความรักอีกครั้งของเขาเกิดขึ้นระหว่างฤดูร้อนปี 2373 กับ รีบอร์ค โฟคท์ แต่ก็ไม่สมหวังเช่นเดียวกัน ความสะเทือนใจในความรักที่ไม่สมหวังครั้งนี้ เป็นเหตุให้เขาประพันธ์โคลงซึ่งปรากฏอยู่ในหนังสือเรื่อง "ความเพ้อฝันและภาพวาด"

เพื่อที่จะให้ลืมความขมขื่นจากความรัก เขาตัดสินใจออกเดินทางท่องเที่ยวไปในต่างประเทศ ระหกระเหินไปทั่วยุโรป กรุงโรม ทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจในการแต่งนวนิยายเรื่อง "กวีกลอนสด" (The Improvistatore) ที่ได้รับเผยแพร่เมื่อปี 2378 และได้ถูกแปลออกมาเป็นภาษาเยอรมัน นำชื่อเสียงของแอนเดอร์สันเผยแพร่ออกไปทั่วโลก

ระหว่างนั้น เขาเริ่มเขียนนิทานชุดแรกควบคู่กันไปด้วย ระหว่างปี 2378-2385 "นิทานสำหรับเด็ก" ก็ถูกตีพิมพ์ออกมาเป็นตอนสั้นๆ หกตอนด้วยกัน มีนิทานที่คนทั้งโลกชอบพอรวมอยู่ด้วยหลายเรื่อง แอนเดอร์สันจึงได้ลงมือเขียนนิทานเด็กอย่างจริงจังตามคำแนะนำของเพื่อน

ช่วงเวลาเดียวกันนั้น แอนเดอร์สันก็พบรักอีกครั้ง กับ เจนนี ลินด์ เป็นนักร้องเสียงดี ซึ่งรู้จักกันดีในนามของ "ไนติงเกลแห่งสวีเดน" (Swedish Nightingale) หากเป็นได้เพียงความรักข้างเดียว จนแอนเดอร์สันนำความสะเทือนใจกลั่นกรองออกมาเป็นนิทานหลายเรื่องเช่น นกไนติงเกล, คนเลี้ยงหมู เป็นต้น

นักเขียนหนุ่มช้ำรักยังคงเขียนนิทานขึ้นอีกหลายต่อหลายเรื่อง ภายใต้ชื่อเรื่องว่า "นิทานชุดใหม่" ในปี 2386 และปี 2391 ไม่มีการใช้คำว่า "นิทานสำหรับเด็ก" อีกต่อไป เพราะนิทานของเขาอ่านได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และยังถูกแปลออกมาเป็นภาษาเยอรมัน และภาษาอื่นๆ ทันทีที่เขาเขียนเสร็จ แอนเดอร์สันยังได้เขียนอัตชีวประวัติลงในส่วนหนึ่งของหนังสือรวมผลงานของเขาในวันเกิดครบรอบ 50 ปี โดยให้ชื่อว่า "นิทานชีวิตของข้าพเจ้า" (Fairy Tales oF My Life)

จุดเด่นของแอนเดอร์สัน คือไม่ได้เป็นแค่นักวรรณกรรมผู้ชาญฉลาดอย่างเดียว แต่เขายังมีพรสวรรค์ในงานศิลปะต่างๆ อีกหลายด้าน พร้อมกันนั้น แอนเดอร์สันยังผูกมิตรกับคนทั่วหัวระแหง แม้แต่พระญาติพระวงศ์ของกษัตริย์เดนมาร์ก พระเจ้าเฟอร์เดอริคที่ 7 ได้ทรงขอร้องให้แอนเดอร์สันไปเข้าเฝ้าในพระราชวังบ่อยๆ เพื่ออ่านนิทานเรื่องล่าสุดถวาย นอกจากนั้น เขายังได้รับพระราชทานตำแหน่งขุนนางหลายตำแหน่ง และเครื่องราชอิสริยาภรณ์หลายประเภทด้วย

บั้นปลายชีวิต แอนเดอร์สันอาศัยอยู่ในห้องชุดสามห้องในย่านนือเฮาว์ใจกลางกรุงโคเปนเฮเกน ใกล้โรงละครหลวงที่เขารัก ฤดูใบไม้ผลิแห่งปี 2415 เขาป่วยเป็นโรคมะเร็งในตับและถึงแก่อนิจกรรมในปี 2418 ระหว่างที่ป่วยหนักอยู่นั้น เขาได้พยายามสร้างงานวรรณกรรมขึ้นอีก 2-3 เรื่อง

ศพของแอนเดอร์สันถูกนำไปฝังไว้ในโบสถ์โคเปนเฮเกน มีการประกอบพิธีศพอย่างสมเกียรติของกวีผู้ยิ่งใหญ่ เพื่อเป็นการระลึกถึงเจ้าของแห่งวรรณกรรมอมตะ "พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์แอนเดอร์สัน" จึงได้ถูกสร้างขึ้นที่บ้านหลังเล็กๆ ที่เขาเคยอยู่ในเมืองอูเดนส์ และได้ขยายพื้นที่ในเวลาต่อมา

ผู้คนจากทุกมุมโลกพากันหลั่งไหลไปเยี่ยมเยียนพิพิธภัณฑ์เจ้าของตำนานอมตะอย่างไม่ขาดสาย

ผลงานนิทาน

 • The Angel
 • The Bell
 • The Emperor's New Clothes
 • The Emperor's Nightingale
 • The Fir Tree
 • The Little Match Girl
 • The Little Mermaid
 • The Real Princess
 • Red Shoes
 • The Snow Queen
 • The Steadfast Tin Soldier
 • The Swineherd
 • Thumbelina
 • The Ugly Duckling
 • The Old House
 • The Happy Family
 • The Story of a Mother
 • The Shadow
 • The Dream of Little Tuk
 • Wild Swans

Comment

Comment:

Tweet

ตอนเด็กๆเคยซื้อ BOX SET นิทานของสองคนนี้มาอ่าน สนุกมากๆๆ

#3 By delphyos on 2007-04-11 00:59

ชอบฮันส์ >_<

#2 By 「nA✿mae」 on 2007-04-01 16:08

ผลงานเด่นหลายเรื่องเชียวนะเนี่ย ^^

#1 By *.๐O Bra Bra O๐.* on 2007-04-01 15:43