ตำนานเทพเปอร์ซิอุส

กาลครั้งหนึ่ง กษัตรย์ อะคริซิอุส (Acrisius) แห่งนคร อาร์กอส (Argos) ทรงมีความทุกข์ เพราะไม่มีราชโอรส พระองค์ทรงมีแต่ราชธิดาสิริโฉมงามยิ่ง ชื่อ แดนนี่ (Danae) องค์เดียวแม้จะทรงไปอ้อนวอนจอมเทพอะพอลโล (Apollo) เพื่อประทานราชโอรส ก็ได้รับคำปฏิเสธโดยสิ้นเชิงและยังทรงเตือนไว้ด้วยว่า ไม่เพียงแต่จะไม่มีราชโอรสเท่านั้น หากธิดาแสนสวยมีบุตรชายเมื่อใด จงระวังบุตรชายของนาง หรือหลานชายนั่นแหล่ะจะฆ่าท่านให้ถึงตาย

เมื่อกษัตริย์อะคริซิอุสทรงทราบเช่นนี้ ก็ทรงคิดกำจัดราชธิดา ครั้นจะใช้วิธีฆ่าฟัน พระทัยก็ไม่แข็งพอที่จะทรงกระทำได้ จึงทรงเพียงสั่งกักบริเวณให้อยู่ในห้องทำด้วยโลหะสร้างลึกลงไปใต้ดิน มีแต่หลังคาโผล่พ้นขึ้นมา พระนางแดนนีจำต้องอยู่ในห้องนี้เป็นเวลานาน วันหนึ่งเกิดปรากฏการณ์ประหลาด มีฝนทองคำร่วงหล่นลงมาจากฟากฟ้าหลั่งไหลเข้าไปในห้องที่ขังพระนาง แล้วฝนนั้นแปลงรูปเป็นเทพยเจ้าซีอุส (Zeus) สมสู่อยู่กับพระนางแดนนี จนทรงคลอดโอรสชื่อ เปอร์ซิอุส (Perseus)

เมื่อกษัตริย์อะคริซิอุสทรงทราบ ก็ทรงนึกถึงคำของจอมเทพอะพอลโลว่า หลานชายคนนี้เติบใหญ่ขึ้นมาจะฆ่าพระองค์ จึงได้จับพระนางแดนนีและเปอร์ซิอุสใส่หีบลงเรือให้ลอยไปตามยถากรรม เรือลอยลำตามกระแสน้ำไปเกยตื้นของเกาะแห่งหนึ่ง มีชาวประมงใจอารีชื่อ ดิคติส (Dictys) มาพบเข้า เมื่องัดหีบเอาสองแม่ลูกออกมาแล้วก็พาไปอยู่กับภรรยา สองตายายเลี้ยงดูพระนางและเปอร์ซิอุสด้วยความปราณีดุจลูกหลานในไส้ กาลเวลาผ่านไปจนเปอร์ซิอุสเติบใหญ่ขึ้น เมื่อความล่วงรู้ไปถึง โปลีเดคเตส (Polydectes) ซึ่งเป็นผู้ครองเกาะและเป็นพี่ของพ่อเฒ่าดิคเตส มีความลุ่มหลงในความงามอยากได้แดนนีมาเป็นภรรยาและคิดจะกำจัดเปอร์ซิอุส

วันหนึ่งโปลีเดคเตสจึงปรารภกับเปอร์ซิอุสว่า มีอสุรกายร้ายกาจฤทธิ์เดชมาก 3 ตน ชื่อ สะเธโน (Stheno) ยูรีเอล (Euryale) และ เมดุซ่า (Medusa) เรียกว่าพวก กอร์กอนส์ (Gorgons) อาศัยอยู่บนเกาะซาปิดอน เขาอยากได้หัวของอสุรกายสักหัวหนึ่งยิ่งกว่าสิ่งใดในโลก พร้อมกันนั้นก็บอกวันกำหนดประกาศหมั้นกับแดนนี และขอเชิญเปอร์ซิอุสไปร่วมงานด้วย เมื่อถึงวันกำหนดบรรดาแขกที่ได้รับเชิญต่างก็จัดหาของขวัญนานาชนิดมาให้เจ้าภาพ เว้นแต่เปอร์ซิอุสไม่มีอะไรติดมือมาเลยเขาครุ่นคิดอยู่ครู่หนึ่ง จึงประกาศด้วยความหยิ่งในศักดิ์ศรีของความเป็นหนุ่มที่ห้าวหาญว่า เขาจะมอบสิ่งล้ำค่าคือ หัวของเมดุซ่า ซึ่งเป็นอสุรกายตัวเมียดุร้ายในพวกกอร์กอนส์ แขกแหรื่อที่ได้ยินคำประกาศต่างก็ตระหนกตกใจมาก เพราะเมดุซ่าเป็นอสุรกายที่มีฤทธิ์เดชเหลือหลาย บนหัวมีงูร้ายเป็นเส้นผม เพียงใครเหลือบมองคนนั้นจะกลายเป็นหินไปในบัดดล สิ้นเสียงประกาศแล้วเปอร์ซิอุสเดินอย่างองอาจออกไปท่ามกลางผู้คนที่กำลังตะลึงในความห้าวหาญของเขา

เขาลงเรือแล่นตรงไปกรีกถามหาอสุรกายว่ามีที่หลบซ่อนอยู่ที่ใดก็ไม่มีใครทราบจึงเดินทางเรื่อยไปจนพบ เฮอร์เมส (Hermes) ซึ่งอาสาเป็นผู้นำทางและเตือนว่าจะต้องมีอาวุธอย่างดีครบครัน พร้อมกับพาหนะที่จะช่วยให้หนีอย่างรวดเร็ว เฮอร์เมสจึงให้ดายคมกริบอย่างดีและรองเท้าปีกสวมเหาะเหินเดินอากาศได้ เมื่อเฮอร์เมสพาไปพบเทพี เอเธนา (Pollas Athena) ก็ได้รับโล่ขัดมันวาวสำหรับใช้สะท้อนแสงดูเมดุซ่าแทนการมองดูตรงๆ เพื่อจะไม่ต้องกลายเป็นหิน แล้วเฮอร์เมสก็พาข้ามทะเลไปยังเกาะสาวสยองขวัญ (Terrible Sister's Island) อันเป็นที่อยู่ของพวกอสุรกาย

นับว่าโชคดีมาก ขณะเปอร์ซิอุสไปถึงเป็นเวลาที่พวกอสุรกากำลังหลับ เปอร์ซิอุสจึงใช้โล่ขัดมันเป็นเครื่องสะท้อนแสงตรวจดูเห็นอสุรกายเหล่านี้ต่างก็มีเส้นผมเป็นงูเลื้อยยั้วเยี้ยเต็มหัว และมีเกล็ดแข็งหนาหุ้มอยู่รอบตัวเหมือนกันไปหมดเมื่อเฮอร์เมสกระซิบบอกให้ว่าอสุรกายตนใดคือเมดุซ่า ซึ่งเป็นอสุรกายที่จะฟาดฟันให้ตายได้ เปอร์ซิอุสจึงสวมรองเท้าปีกส่วนตานั้นจองเขม็งอยู่ที่โล่และล่องลอยเข้าใกล้เมดุซ่า เมื่อได้ทีก็เงื้อดาบอันคมกริบตัดคอหลุดจากบ่า เลือดเมดุซ่าที่หลั่งไหลออกมากลายเป็นม้าลอยตระหง่านอยู่ เปอร์ซิอุสจึงคว้าหัวเมดุซ่าขึ้นม้าปีกเหาะหนีเหล่าอสุรกายได้ แล้วอำลาเฮอร์เมสมุ่งหน้ากลับบ้าน

Free Image Hosting at www.ImageShack.us
เปอร์เซอุสสังหารเมดูซ่า

ขณะที่เปอร์ซิอุสขี่ม้าปีกเหาะข้ามทะเล ใกล้จะถึงนครเอธิโอเปียมองเห็นสาวงามถูกล่ามโซ่ติดอยู่ที่ชายหาด และกลางทะเลนั้นมีปลาวาฬร้ายเวียนว่ายอยู่ เมื่อลงมาเจรจากันจึงทราบว่าน้องนางชื่อ แอนโดรมิดา (Andromeda) ธิดาสาวแห่งพระเจ้าเซฟิอุส (Cepheus) กับพระนางแคสซิโอเปีย (Cassiopeia) ผู้ครองนครเอธิโอเปีย การที่แอนโดรมิดาต้องถูกล่ามโซ่รอให้ปลาวาฬร้าย (Cetus) ขึ้นมากิน เพราะแคสซิโอเปียผู้เป็นมารดาชอบโอ้อวดว่า แอนโดรมิดามีสิริโฉมงดงามยิ่งกว่าธิดาของเนเรอุส (Nereus) ซึ่งทำให้โปเซดอน เทพเจ้าแห่งทะเลกริ้วเป็นอย่างยิ่งถึงกับกำหนดโทษให้แคสซิโอเปียนั่งเก้าอี้ไม่มีพนัก ห้อยเท้าเปล่าตลอดไป และจะต้องยกแอนโดรมิดาเป็นเครื่องสังเวยแก่ปลาวาฬ มิฉะนั้นจะส่วนสัตว์ป่ามากินผู้คนพลเมืองให้หมดเกาะ แอนโดรมิดาจึงยอมสละชีวิตเพื่อความปลอดภัยของประชาชน

เมื่อเปอร์ซิอุสได้สนทนาพาทีกับแอนโดรมิดา ก็เกิดความสงสารจึงอาสาจะช่วยโดยขอแต่ให้หลับตานิ่งเฉย เปอร์ซิอุสเตรียมตัวพร้อมอยู่ใกล้ๆ พอเห็นปลาวาฬร้ายโผล่พ้นน้ำขึ้นมาก็ชูหัวของเมดุซ่าขึ้น ทันทีที่ปลาวาฬมองมายังหัวเมดุซ่า ร่างของปลาวาฬก็กลายเป็นหินไป เสร็จจาการปราบปลาวาฬร้ายแล้ว เปอร์ซิอุสจึงปลดเปลื้องโซ่และพาแอนโดรมิดากลับบ้านกลับเมืองเพื่อสู่ขอเป็นภริยา บิดามารดาแอนโดรมิดาเรื่องโดยตลอดจึงเต็มใจยกให้ด้วยความปีติยินดี แล้วทั้งสองก็ทูลลาเพื่อเดินทางกลับไปหาแดนนีผู้เป็นมารดา

Free Image Hosting at www.ImageShack.us
แอนโดรเมด้าถูกจับ

ครั้นเปอร์ซิอุสและแอนโดรมิดาพากันลงเรือมาถึงบ้านชาวประมงที่เคยอาศัยมาแต่เล็กน้อย ปรากฏว่าไม่พบใครเลย ภรรยาชาวประมงผู้มีใจอารีสิ้นชีวิตไปนานแล้ว พ่อเฒ่าซึ่งเลี้ยงดูเขาดุจบิดาบังเกิดเกล้าก็ไม่อยู่ แม้แดนนีผู้มารดาก็หลบหนีไปอยู่ที่อื่น เพราะนางไม่ยอมแต่งงานกับผู้ครองเกาะใจร้ายนั้น จนเมื่อเปอร์ซิอุสมีโอกาสไปร่วมสโมสรของผู้ครองเกาะ พอย่างเข้าสู่ท้องพระโรงและทุกคนมองมาที่ตัวเขาแล้ว เขาจึงชูหัวของเมดุซ่าขึ้น ทำให้ผู้ครองเกาะและข้าราชบริพารที่ร่วมอยู่ ณ ที่นั้นกลายร่างเป็นตุ๊กตาหินไปหมด ครั้งแล้วเปอร์ซิอุสพระนางแดนนีและแอนโดรมิดาก็พากันกลับเมืองอาร์กอสเพื่อเยี่ยมกษัตริย์อะคริซิอุสผู้เป็นพระเจ้าตา พอถึงเมืองอาร์กอสได้ข่าวว่าพระเจ้าตาถูกขับออกจากเมือง ไม่ทราบว่าระเหเร่ร่อนไปอยู่แห่งใด

ระหว่างนั้นกษัตริย์แห่ง นครลาริสสา (Larissa) ซึ่งอยู่ทางเหนือนครอาร์กอส กำลังจัดงานประลองฝีมือ เปอร์ซิอุสจึงเดินทางไปร่วมประลองการพุ่งแหลน ปรากฏว่าแหลนของเขาไปตกท่ามกลางผู้ชมคนและปักอกชายคนหนึ่งถึงแก่ความตาย เมื่อเข้าไปดูศพจึงทราบว่าผู้เคราะห์ร้ายนั้นคือ กษัตริย์อะคริซิอุสผู้เป็นคุณตาของเขาและสุดที่จะแก้ไขประการใดได้ นับว่าเป็นไปตามคำทำนายของเทพยเจ้าอะพอลโลที่ทรงกล่าวไว้แต่หนหลัง เสร็จจากการได้ชัยชนะจากการประลองฝีมือก็กลับมาอยู่กับแอนโดรมิดาด้วยความผาสุก

แอนดรอเมดาติดตามพระสวามีไปยังเมืองทิรินส์ ในอากอส ซึ่งเป็นที่ที่กำเนิดวงศ์ Perseidae ซึ่งหมายความว่าลูกๆ แห่ง Perseus และ Andromeda

เพอร์เซอุส และแอนดรอเมดา มีลูกชายด้วยกัน 6 พระองค์ คือ Perses, Alcaeus, Heleus, Mestor, Sthenelus และ Electryon มีลูกสาว 1 พระองค์ คือ Gorgophone ด้วยเหตุนี้ อาณาจักร เปอร์เซียน (Persians) ได้ถือกำเนิดขึ้น

หลังจากแอนดรอเมดาสิ้นพระชนม์ เทพีอะธีนา หรือเอเธนา (Athena) ได้นำนางไปไว้บนท้องฟ้าซีกโลกเหนือ ไปเกิดเป็นกลุ่มดาวใกล้กับ Perseus และ Cassiopeia ซึ่งในกลุ่มดาวแอนดรอเมดา มีดาราจักรแอนโดรเมดาอยู่ด้วย (Andromeda Galaxy)

Comment

Comment:

Tweet

AAA+ ชอบมากเลย.....ค่อนข้างละเอียดดี........ชอบ++

#2 By iris (202.28.35.1 /192.168.204.180) on 2007-09-08 11:18

โ อ่ววว=A=

เปอซิอุสคือคนที่ปราบเมดูซ่านี่เองสินะ>____<
แล้วตำนานรองเท้ามีปีกก็คงเริ่มมากจากนี่ เท่จังเรยคะ^_____^///*
กรีสๆๆๆๆ

#1 By Haine13 on 2007-03-28 19:38