แบคคุส เทพเมรัย

posted on 26 Mar 2007 16:12 by cutieparade

แบคคุส (Bacchus)
เทพแห่งเมรัย

ชื่อแบคคุสอาจมีคนรู้จักกันไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าเอ่ยถึงไดโอนิซุสคนจะรู้จักกันเยอะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบรรดาคอสุราที่เป็นนักอ่านตำนาน เพราะเป็นเทพผู้ทำให้มนุษย์รู้จักรสฃาติของไวน์และการเฉลิมฉลองเททศกาลแบบเมาไม่เลิก อันที่จริงสองชื่อนี้เป็นเทพองค์เดียวกัน โดยชาติกำเนิด แบคคุส เป็นโอรสของซูส นักรักผู้ยิ่งยงซึ่งเกิดกับสาวชาวฟ้าด้วยกัน อีตอนที่เป็นทารกน้อยนี่ล่ะที่แบคคุสหรือไดโอนิซุสเกือบวายชีวาเสียหนหนึ่ง เพราะความหึงของเฮรามเหสีเอกของพระบิดา ดีว่าซูสไวกว่ามเหสีองค์นี้เล็กน้อย จึงคว้าไดโอนิซุสออกมาจากสถาณการณ์อันเลวร้ายได้ชนิดเส้นยาแดงผ่าแปดเชียวละ

ว่าแล้วเสด็จพ่อก็หาวิธีปกป้องทารกของพระองค์ ด้วยการนำไปฝากไว้กับนางอัปสร ไซเลนุส บนภูเขา ไนซา ที่นั่นไดโอนิซุสน้อยเติบโตขึ้นมาอย่างอิสระเสรีไม่มีใครเหมือน เหล่านางอัปสรที่แวดล้อมอยู่รอบข้างให้ความเอ็นดูเขาประหนึ่งน้องชาย สอนให้ขับร้องและเต้นรำ มีเรื่องเล่นกันสนุกสนานทุกวี่วัน ไดโอนิซุสกลายเป็นราชาน้อยแห่งภูเขาไนซาไปเสียแล้ว พวกนางอัปสรได้ทำมงกุฎจากช่อใบลอเรลและเมอร์เทิลสวมให้เขา

ไดโอนิซุสเติบโตเป็นหนุ่มน้อยท่ามกลางความสุขเหมือนดังฝันเชียวล่ะแต่ให้มีความสุขประมาณนี้ ไดโอนิซุสเองอดซุกซนตามประสาความอยากรู้อยากเห็นไม่ได้ เขาหาเรื่องทดลองเล่นกับพวงองุ่นที่มีอยู่ดกดื่นในแถบภูเขาแห่งนั้น ผลของความซุกซนของเขาทำให้เกิดเครื่องดื่มขึ้นมาอย่างหนึ่ง ที่ทั้งเทพและมนุษย์ไม่มีใครรู้จักมาก่อน กลิ่นของมันหอมหวนชวนดื่มเสียจนไดโอนิซุสอดใจไว้ไม่อยู่ เขาเริ่มทดลองจิบชิมไปเรื่อยๆ รสชาติแปลกๆ แต่ก็ทำให้ครึ้มอกครึ้มใจดีไม่หยอก ดิ่มไปดื่มมาชักติดลมคราวนี้เลยจึงดื่มเครื่องดื่มชนิดใหม่แบบไม่ยั้ง พอได้ที่เข้าก็ออกฤทธิ์ออกเดชสนุกสนานเกินขนาดจนพวกนางอัปสรคิดว่าเขามีอาการเสียสติ (พูดง่ายๆ ก็คือเมา) ก่อนที่จะซวนซบสลบไป

Free Image Hosting at www.ImageShack.us

เครื่องดื่มชนิดที่ว่าเนี่ย ท่านผู้อ่านคงเดาออกแล้วใช่ไหมก็ไวน์นะแหละ แต่ตอนที่ไดโอนิซุสลองผสมมันขึ้น ยังไม่มีใครรู้จักจึงยังไม่มีใครรู้พิษสงของมันเช่นกัน เมื่อไดโอนิซุสทดลองไวน์เป็นครั้งแรกจนเกินขนาด ก็ต้องเกิดอาการเมาค้างอย่างแน่นอน ไดโอนิซุสไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเอง ทั้งไม่รู้ว่าจะแก้ไขยังไง จึงเดินทางไปหาเทวีพยากรณ์ตรวจดูว่าเกิดอะไรขึ้นกับเขา นางมองหน้าไดโอนิซุสอย่างสมเพชระคนกับความสะใจ แล้วบอกว่านี่คือโทษทัณฑ์ของความหลงระเริงกับความรื่นรมย์จนเกินขอบเขตชนิดที่เทพเจ้าเองยังไม่รู้จัก ไดโอนิซุสตอนนี้กลายเป็นคนที่หลงติดบ่วงเมรัยเขาเต็มเปา เมื่อได้ยินนางพยากรณ์กล่าวโทษตัวเอง โดยที่ไม่ยอมให้ความช่วยเหลือเอาเสียด้วย ก็ยิ่งหัวเสียหนักเข้า เขาลุกขึ้นประกาศว่าแม้ไวน์ที่เขาคิดค้นขึ้นมาจะนำโทษมาให้ แต่เมื่อแลกกับความรื่นรมย์ยามที่ได้ดื่มมัน ย่อมเป็นสิ่งคุ้มคาเกินพอ ว่าแล้วก็หันหลังออกมา ระหว่างทางที่เดินก็เซไปเซมาอยู่นั่นเอง ไดโอนิซุสก็จับลาป่าได้ตัวหนึ่งที่บังเอิญหลงมาเข้าทางพอดี ลาโชคร้ายตัวนั้นเลยกลายเป็นทั้งพาหนะประจำตัวและคู่หูตลอดกาลอีกด้วย

ไดโอนิซุสร่ำสุราอยู่ที่ภูเขาไนซาอีกสักพักหนึ่งก็รำพึงออกมาอย่างเหงาใจ นายการที่เราจะมานั่งครึ้มอกครึ้มใจอยู่คนเดียวเห็นจะไม่เข้าท่าแน่ อย่ากระนั้นเลยหาเพื่อนร่วมกระบวนการเห็นจะดีกว่า ว่าแล้วไดโอนิซุสก็เริ่มป่าวประกาศการค้นพบไวน์เข้าไปในหมู่มนุษย์ แต่สิ่งที่เขาทำกลับกลายเป็นโทษมากกว่าคุณ เช่นตอนที่เขาสอนให้กษัตริย์อิคาริอุส รู้จักวิธีหมักไวน์ และกษัตริย์องค์นั้นนำไวน์ออกแจกจ่ายแกบรรดาคนเลี้ยงแกะของพระองค์ พอพวกนั้นลิ้มลองจนพากันเมามายไร้สติ เขากลับคิดว่ากษัตริย์อิคาริอุสมอมยาพิษแก่พวกเขา ก็เลยพร้อมใจกันรวมหัวฆ่าราชาองค์นั้นสิ้นชีพ

เรื่องสยองขวัญที่เกิดขึ้นเพราะผลงานของตนไม่ได้ทำให้ไดโอนิซุสสะทกสะท้านเลยแม้แต่น้อย แต่กลับปักใจเสียแล้วว่า มนุษย์จะต้องยอมรับของตขวัญที่เขาประทานให้ไม่ว่าจะต้องใช้วิธีไหนก็ตาม ไดโอนิซุสยอมกระทั่งว่าจะต้องใช้ทั้งพละกำลัง เล่ห์กระเท่ห์ และเวทมนตร์เพื่อให้ได้มาซึ่งพลพรรคที่ยอมรับความเป็นเทพแห่งน้ำเมาของตนกับทั้งหาเพื่อนร่วมขบวนการอีกต่างหาก

อยู่คราวหนึ่งที่พวกโจรสลัดจับไดโอออออนิซุสได้และมัดเขาติดกับเสากระโดงเรือ เทพแห่งเมรัยร่ายเวทย์เสกให้น้ำทะเลรอบข้างกลายเป็นเหล้าองุ่นทั้งหมด เถาองุ่นเริ่มงอกออกมาจากเสากระโดง เกี่ยวพันเลื้อยระดะจนรกครึ้มในเวลาดันรวดเร็ว ทันใดนั้นร่างของเทพไดโอนิซุสก็กลายเป็นสิงโตใหญ่ พุ่งเข้าหาพวกโจรอย่างเมามัน โจรสลัดเห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อหน้าก็ตกใจจนแทบเสียสติ พากันพุ่งหลาวลงน้ำ และกลายร่างเป็นโลมาหายลับไปในทะเลเหล้าองุ่นในที่สุด

Free Image Hosting at www.ImageShack.us

น่าเสียดายครับที่ในที่สุดไดโอนิซุสหนุ่มน้อยหน้ามน ต้องมาแปรเปลี่ยนกลายเป็นคนขึ้เหล้าที่เต็มไปด้วยโทสะและอารมณ์ร้าย เวลาไปไหนมาไหนจะมีเหล่า เซนทอร์, แซเทอร์, แซเทอร์, นีมฟ์, และพวกลูกสมุนขี้เมาที่เรียก แบคแคนติส พากันกระโดดโลดเต้นล้อมหน้าล้อมหลังเชียวละ และพวกแบคแคนติสนี้จะบังคับให้พวกหนุ่มบริสุธิ์กับสาวพรหมจรรย์ลิ้มรสสุราเป็นครั้งแรกให้ได้ เพื่อพวกเขาจะได้มาร่วมขบวนเป็นสาวกของแบคคุสที่เรียกว่า แบคแคนท์ มากขึ้นไงล่ะ

ว่ากันว่า ไดโอนิซุสหรือแบคคุสองค์นี้ยังคงท่องโลกอยู่มาจนปัจจุบันกับบรรดาพลพรรคของพระองค์ คงจะร้องเพลงแบบเมามาย และเต้นรำอย่างสนุกสนาน ของขวัญของแบคคุสสามารถบันดาลให้เกิดความสุขเกษมสำราญใจ แต่คนฉลาดก็จะไม่ปล่อยให้มันลากตัวเขาไปสู่ความสำมะเลเทเมาจนเกินขอบเขต

- pramool.com

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณสำหรับสาระดีๆอย่างนี้นะคะ
ดูหนังมาต้ั้งนานเพิ่งเข้าใจก็วันนี้แหละopen-mounthed smile
Bacchus

#3 By ปลาบรีม on 2009-12-03 21:34

("__ _)
ไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหน..การดื่มสุราจนเกินขอบเขตก็ไม่ได้ให้คุณเลย

#2 By |:| ShaKo |:| on 2007-04-27 17:53

ความรู้ระดับเทพพระเจ้าเลย งิ บล๊อคผมไม่สามารถ เทียบติดเลย งิ

#1 By 『†』Sëil2ãyzÐs『†』 on 2007-03-26 20:10