เพอร์เซโฟนี (Persephone) หรือ โพรเซอร์ฟินี ไม่ใช่ภูติผีปีศาจ หรืออสูรกาย แต่เธอคือธิดาของ พระนางดิมิเทอร์ (Demeter) เทพีแห่งการเก็บเกี่ยว ซึ่งถูก ฮาเดส ลักพาตัวลงไปเป็นมเหสี หรือราชินีแห่งยมโลก

พระนางดิมิเทอร์ มักพาธิดาอันเป็นที่รักติดตามไปด้วยทุกหนแห่ง แม้เมื่อเสด็จมายังโลกมนุษย์เพื่อดูแลต้นไม้และไร่นา เจ้าหญิงเพอร์เซโฟนีจะกระโดดโลดเต้นอย่างร่าเริงเมื่อได้เห็นดอกไม้เบ่งบาน และธรรมชาติอันสวยงาม

Free Image Hosting at www.ImageShack.us
พระนางดิมิเทอร์และธิดาเพอร์เซโฟนี

วันหนึ่ง ขณะที่เจ้าหญิงเพอร์เซโฟนีกำลังเก็บดอกไม้อยู่อย่างเพลิดเพลิน ทันใดนั้นแผ่นดินก็แยกตัวออกจากกัน ฮาเดสควบม้าเทียมรถสีดำผ่านมา และอุ้มเพอรืซโฟนีหายเข้าไปในรอยแยกของแผ่นดินอย่างรวดเร็ว ซึ่งมีหมูฝูงหนึ่งหล่นเข้าไปในรอยแยกของแผ่นดินนั้นด้วย

Free Image Hosting at www.ImageShack.us
ฮาเดสลักพาเพอร์เซโฟนี

เมื่อพระนางดิมิเทอร์ทราบว่าธิดาของเธอหายตัวไปจึงบังเกิดความโศกเศร้า ทำให้ต้นไม้ใบหญ้าพลอยเหี่่ยวเฉา นางได้ ติดตามข่าวคราวจากพระอาทิตย์ แต่ในตอนที่เกิดเหตุถูกเมฆมาบดบังจึงไม่เห็นเหตุการณ์ จนได้พบกันเด็กหนุ่มคนหนึ่งซึ่งเป็นเจ้าของหมูที่หายไป เขามีชื่อว่า ทริปโทลีมัส (Triptolemus) เมื่อฟังเรื่องราวทั้งหมด พระนางดิมิเทอร์จึงแน่พระทัยว่า ฮาเดส เทพเจ้าแห่งความตาย เป็นผู้ลักพาธิดาไป จึงรีบไปเฝ้าซีอุสให้ช่วยจัดการ

ซีอุส (Zeus) เทพเจ้าแห่งสายฟ้าผู้ยิ่งใหญ่ ทรงเกรงว่ามวลมนุษย์จะได้รับความเดือดร้อน เพราะหากพระนางดิมิเทอร์มีแต่ความโศกเศร้า แผ่นดินก็จะแห้งแล้ง ปราศจากต้นไม้ใบหญ้าและความอุดมสมบูรณ์ จึงบัญชาให้ เฮอร์เมส เทพเจ้าแห่งคนเดินทางและผู้ส่งข่าว นำรับสั่งไปถึงฮาเดส ให้ปล่อยตัวเทพธิดาเพอร์เซโฟนี ซึ่งฮาเดสก็ต้องทำตามบัญชา

และเมื่อใดที่เทพธิดาเพอร์เซโฟนีกลับขึ้นมาหาพระมารดา แผ่นดินก็จะอุดมสมบูรณ์และอบอุ่น ซึ่งตรงกับฤดูใบไม้ผลิ พระนางดิมิเทอร์ไม่ประสงค์ให้มนุษย์ต้องอดอยากในช่วงฤดูหนาว อันเป็นช่วงเวลาที่เพอร์เซโฟนีไปอยู่ในยมโลก จึงให้ทรีปโทลีมัสเด็กหนุ่มเจ้าของหมูที่หายไป และได้ช่วยพระนางตามหาเพอร์เซโฟนียืมรถบรรทุกเมล็ดพันธุ์โปรยลงพื้นดิน และสอนให้มนุษย์รู้จักการหว่านเมล็ดพืชในฤดูใบไม้ผลิ เก็บเกี่ยวในฤดูใบไม้ร่วง และเก็บรักษาไว้ในช่วง ระยะเวลาที่แผ่นดินแห้งแล้งและหนาวเย็น

Free Image Hosting at www.ImageShack.us
เฮอร์เมสพาเพอร์เซโฟนีมาส่งคืนพระมารดา

เพอร์เซโฟนีราชินีแห่งยมโลกผู้โศกเศร้า

เมื่อฮาเดสนำตัวเจ้าหญิงเพอร์เซโฟนีลงมาในยมโลกใต้พิภพ และได้แต่งตั้งให้เป็นราชินี ซึ่งเพอร์เซโฟนีก็เอาแต่ร้องไห้ด้วยความโศกเศร้า แม้ว่าจะได้ประทับบนบัลลังค์หินอ่อนสีดำและได้รับการประทานเครื่องประดับที่ทำด้วยทองคำ และอัญมณีอันหาค่ามิได้ก็ตาม นางกลายเป็นพระราชินีแห่งยมโลกผู้เงียบเหงาและเย็นชา

ครั้งหนึ่ง เมื่อ โพริโธอัส (Pirithous) กษัตริย์ของพวก แลพิธ (Lapith) ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของกรีซกลายเป็นพ่อม่าย จึงให้สหายของตนคือ ธีซิอัส (Theseus) กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ของเอเธนส์ ให้ช่วยหาเจ้าสาวคนใหม่ และผู้ที่ไพริโธอัสสนใจคือ เพอร์เซโฟนี ราชินีแห่งยมโลก


โพริโธอัส

ธีซีอัส เคยให้สัญญาว่าจะช่วยเหลือเพื่อนในทุกเรื่อง จึงไม่อาจปฎิเสธคำขอร้องของไพริโธอัสได้ ทั้งสองลงสู่ยมโลกและทูลความตามประสงค์ในการมาให้ฮาเดส ทรงทราบ แต่เมื่อได้รับเชิญให้นั่งลงบนม้านั่งวิเศษของฮาเดส ทั้งสองก็ไม่สามารถลุกขึ้นได้ จนวันหนึ่ง เฮอร์คิวลิสได้ลงมาในยมโลกจึงช่วยธีซิอัสขึ้นมาได้สำเร็จ และพากลับสู่เมืองมนุษย์ได้อย่างปลอดภัย แต่นับจากนั้นมาชาวเอเธนส์ซึ่งเป็นเชื้อสายของกษัตริย์ ธีซิอัสจึงมีต้นขาเรียวบาง เพราะส่วนหนึ่งของร่างกายยังคง ติดอยู่บนม้านั่งวิเศษในยมโลก

ส่วนไพริโธอัส เฮอร์คิวลิสไม่สามารถช่วยดึงให้ลุกขึ้นจากม้านั่งวิเศษได้ เนื่องจากเกิดแผ่นดินไหว เพราะเทพเจ้าทั้งหลายไม่ยอมให้เฮอร์คิวลิสช่วยนั่นเอง ทั้งนี้เกิดขึ้นเพราะความไม่เจียมตัวของไพริโธอัสเอง

Comment

Comment:

Tweet