เจ้าหญิงแห่งเวลส์

posted on 04 Jan 2007 18:46 by cutieparade

เจ้าหญิงแห่งเวลส์ เป็นพระอิสริยยศสำหรับพระชายาของเจ้าชายแห่งเวลส์ อิสริยยศนี้ได้รับจากการเสกสมรส และถูกถอดถอนหากมีการหย่าร้าง เนื่องจากกษัตริย์บางพระองค์ก็เป็นสตรี บางพระองค์ไม่เคยดำรงพระอิสริยยศเจ้าชายแห่งเวลส์มาก่อน หรือบางองค์อภิเษกสมรสหลังเสด็จขึ้นทรงราชย์แล้ว รวมถึงเจ้าชายแห่งเวลส์บางพระองค์ก็สวรรคตเสียตั้งแต่ยังไม่ได้ทรงเสกสมรส ทำให้แท้จริงแล้วเจ้าหญิงแห่งเวลส์มีเพียงทั้งสิ้นถึงปัจจุบัน 10 พระองค์ พระองค์ล่าสุดคือ คามิลลา


คามิลล่า เจ้าหญิงแห่งเวลส์องค์ปัจจุบัน

เจ้าหญิงแห่งเวลส์บางพระองค์ได้เสด็จขึ้นดำรงตำแหน่งสมเด็จพระราชินี (พระมเหสีของพระราชา) บางพระองค์ที่พระสวามีสวรรคตตั้งแต่ดำรงพระอิสริยยศเจ้าชายแห่งเวลส์ทรงดำรงฐานันดรศักดิ์ เจ้าหญิงแห่งเวลส์หม้าย (Dowager Princess of Wales)


สมเด็จพระราชินีแมรี่ทรงเป็นเจ้าหญิงพระองค์สุดท้าย
ที่ดำรงพระอิสริยยศเจ้าหญิงแห่งเวลส์

ตามที่กฏมณเทียรบาลของอังกฤษให้โอกาสพระราชโอรสในการสืบสันตติวงศ์ก่อนเสมอ การที่ขัติยนารีพระองค์ใดจะได้ทรงเป็นพระรัชทายาทจึงเกิดขึ้นได้ยาก เพราะพระเจ้าแผ่นดินทรงมีโอกาสเสมอที่จะมีพระราชโอรสที่จะมาแทนที่ในลำดับแห่งการสืบสันตติวงศ์ เจ้าหญิงเหล่านั้นส่วนมากมักเป็นรัชทายาทโดยพฤตินัย (Heiress Presumptive) เท่านั้น ข้อยกเว้นเพียงหนึ่งเดียวคือหากพระรัชทายาทโดยนิตินัย(คือเจ้าชายแห่งเวลส์)สวรรคต และทรงมีแต่พระธิดา เจ้าหญิงพระองค์นั้นจะเป็นรัชทายาทตามนิตินัยได้ (ตัวอย่างเช่นหากเจ้าชายวิลเลียมมีพระธิดาในตอนนี้ และทั้งพระองค์และเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์พระบิดาสิ้นพระชนม์ก่อนสมเด็จพระราชินีนาถ เจ้าหญิงพระองค์นั้นจะเป็นรัชทายาทแห่งราชบัลลังก์อังกฤษโดยไม่มีผู้ใดเปลี่ยนได้ ยกเว้นแต่จะเป็นพระราชโองการเท่านั้น) ในความเป็นจริงแล้วก็มีรัชทายาทหญิงหลายพระองค์ที่ได้เสด็จขึ้นครองราชย์สมบัติ ดั่งเช่นสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 แต่ไม่เคยมีพระองค์ใดได้รับการสถาปนาเป็น "เจ้าหญิงแห่งเวลส์"


เจ้าหญิงแห่งเวลส์มิใช่เจ้าหญิงในราชตระกูล

เจ้าหญิงแห่งเวลส์พระองค์ก่อนๆ เช่น แคเธอรีน แห่งอารากอน และอเล็กซานดร้า แห่งเดนมาร์ค นั้นประสูติเป็นเจ้าหญิงอยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อหลังทรงรับพระอิสริยยศเจ้าหญิงแห่งเวลส์แล้ว พระองค์จึงสามารถที่จะใช้คำว่า เจ้าหญิงอเล็กซานดร้า หรือเจ้าหญิงแคเธอรีนได้


ไดอาน่าเป็นสตรีสามัญชนคนแรกที่ได้รับตำแหน่งเจ้าหญิงแห่งเวลส์
และเป็นคนแรกเช่นกันที่ต้องสูญเสียฐานันดรศักดิ์นี้ไป

สำหรับไดอาน่านั้นไม่ได้เป็นเจ้าหญิงด้วยพระองค์เอง หลังการอภิเษกสมรสกับชาร์ลส์แล้วใครๆ ชอบเรียกว่าเจ้าหญิงไดอาน่านั้น ในทางทฤษฎีถือว่าผิดทั้งหมด เช่นเดียวกันกับคามิลล่า ซึ่งจนถึงปัจจุบันนี้ก็มิใช่เจ้าหญิงคามิลล่า เมื่อตอนที่สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ทรงเป็นพระรัชทายาทอยู่นั้น มีกระแสเรียกร้องให้สถาปนาพระองค์ขึ้นเป็นเจ้าหญิงแห่งเวลส์ แต่ไม่เป็นผล ซึ่งเรื่องนี้ได้รับการอธิบายภายหลังว่าเจ้าหญิงแห่งเวลส์นั้นเป็นตำแหน่งของพระชายาในเจ้าชายแห่งเวลส์ ถ้าหากว่าจะมีการสถาปนาอลิซาเบธให้รับอิสริยยศนี้จะเป็นการทำให้พระองค์กลายเป็นพระชายาของเจ้าชายแห่งเวลส์พระองค์ใดพระองค์หนึ่งไป ซึ่งถือเป็นการลดพระอิสริยยศลง

อิสริยยศอื่นๆ สำหรับเจ้าหญิงแห่งเวลส์

ในฐานะพระชายาของเจ้าชายแห่งเวลส์ เจ้าหญิงแห่งเวลส์ได้รับพระอิสริยยศต่อไปนี้ทั้งหมดจากการเสกสมรส

  • เจ้าหญิงแห่งเวลส์
  • ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์
  • ดัชเชสแห่งโรเตสเซย์
  • เค้านท์เตสแห่งแคร์ริค
  • เค้านท์เตสแห่งเชสเตอร์
  • บารอนเนสแห่งเรนเฟรว
  • เลดี้แห่งไอเซิล
  • เจ้าหญิงและจอมทัพหญิงแห่งสก็อตแลนด์

พระอิสริยยศทั้งหมดนี้ มีเพียงตำแหน่งเจ้าหญิงแห่งเวลส์เท่านั้นที่ถูกใช้อย่างสม่ำเสมอและเป็นทางการ

สำหรับรัชทายาทบางพระองค์ยังมิทรงรับพระราชทานสถาปนาให้เป็นเจ้าชายแห่งเวลส์ ดังนั้นพระชายาของพระองค์จึงดำรงพระอิสริยยศอยู่ที่ ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ เช่นสมเด็จพระราชินีแมรี่ ก่อนที่จะทรงเป็นเจ้าหญิงแห่งเวลส์ พระองค์ดำรงอิสริยยศเป็นดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์และยอร์ค

เจ้าหญิงแห่งเวลส์เป็นที่รู้จักในพระนาม ดัชเชสแห่งโรเตสเซย์ ที่ประเทศสก็อตแลนด์ เช่นเดียวกับที่เจ้าชายแห่งเวลส์ทรงเป็นดยุคแห่งโรเตสเซย์


เจ้าหญิงแห่งเวลส์ พระองค์ที่ 8 และ 10 สวมมงกุฏองค์เดียวกัน

เจ้าหญิงแห่งเวลส์ตัวจริง

มีตำนานเล่าเกี่ยวกับเจ้าหญิงกวีเลียน ว่าทรงเป็นเจ้าหญิงแห่งเวลส์ที่แท้จริงพระองค์สุดท้าย ในฐานะที่พระอัยกา (ตา) ซีมอน เดอ มงฟอร์ตเป็นเจ้าผู้ครองรัฐเวลส์ คนสุดท้ายก่อนที่จะถูกผนวกรวมเข้ากับอังกฤษ


จารึกเจ้าหญิงกวีเลียน
บนตราสัญลักษณ์เจ้าหญิงแห่งเวลส์

Comment

Comment:

Tweet

น่าสนใจมากครับ

#2 By kanajimaru_19@yahoo.com (203.188.35.235) on 2007-03-13 20:37

มงกุฏสวย ๆ ๆ อยากได้ ๆ อิอิ

#1 By ZoRa_M* on 2007-01-05 08:52