Leonardo da Vinci

posted on 03 Jan 2007 17:59 by cutieparade

เลโอนาร์โด ดาวินชี (Leonardo da Vinci) เป็นชาวอิตาลี (เกิดที่เมืองวินชี วันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 1995 (ค.ศ. 1452) - เสียชีวิตที่เมืองออมบัวซ์ ในวันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2062 (ค.ศ. 1519)) เป็นอัจฉริยบุคคลที่มีความสามารถหลากหลาย เป็นทั้ง สถาปนิกแบบเรอเนซองส์ นักดนตรี นักกายวิภาค นักประดิษฐ์ วิศวกร ประติมากร นักเรขาคณิต นักวาดภาพ.

ดา วินชี มีงานศิลปะที่มีชื่อเสียงหลายชิ้น เช่น พระกระยาหารค่ำมื้อสุดท้าย (The Last Supper) และ โมนา ลิซ่า (Mona Lisa) งานของ ดา วินชี ยังสร้างคุณประโยชน์กับวิชากายวิภาคศาสตร์ ดาราศาสตร์ รวมถึงวิศวกรรมโยธา ด้วยความที่เป็นบุรุษที่มีจิตวิญญาณที่รักในศาสตร์หลายแขนง เลโอนาร์โดทำให้เกิดจิตวิญญาณของสหวิทยาการในสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยาการ และกลายเป็นบุคคลสำคัญของยุคนั้น


ภาพเหมือนของ ดาวินชี

ประวัติ

เลโอนาร์โด เกิดเมื่อวันที่ 15 เมษายน โดยที่ๆเขาเกิดอยู่ห่างจากหมู่บ้านวินชี ในประเทศอิตาลี ไปราวสองกิโลเมตร บิดาชื่อนายแซร์ ปีเอโร ดา วินชี เป็นเจ้าพนักงานรับรองเอกสารของรัฐ มารดาชื่อคาตารีนา เป็นสาวชาวนา เคยมีคนอ้างว่านางคาตารีนาเป็นทาสสาวจากประเทศแถบตะวันออกในครอบครองของปีเอโร แต่ก็ไม่มีหลักฐานเด่นชัด

ในสมัยนั้นยังไม่มีมาตรฐานการเรียกชื่อและนามสกุลที่เป็นที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลายในทวีปยุโรป ทำให้ชื่อและนามสกุลของดา วินชี ที่แท้จริงคือ เลโอนาร์โด ดิ แซร์ ปีเอโร ดา วินชี ซึ่งหมายความว่า เลโอนาร์โด บุตรชายของปีเอโร แห่ง วินชี แต่เลโอนาร์โดเองก็มักจะลงลายเซ็นในงานของเขาอย่างง่ายๆว่า เลโอนาร์โด หรือไม่ก็ ข้าเอง เลโอนาร์โด เอกสารสำคัญส่วนใหญ่ระบุว่าผลงานของเขาเป็นของ เลโอนาร์โด โดยไม่มี ดา วินชี พ่วงท้าย ทำให้เข้าใจได้ว่าเขาไม่ได้ใช้นามสกุลของบิดาเนื่องจากเป็นบุตรนอกสมรสนั่นเอง


Statue outside the Uffizi, Florence


หลุมฝังศพของ ดา วินชี

ผลงาน

  • การประกาศของเทพ (Annunciation) - Galleria degli Uffizi, Florence (ค.ศ. 1473)
  • พระแม่มารีแห่งภูผา (Virgin of the Rocks) - Musée du Louvre, Paris (ค.ศ. 1483)
  • พระกระยาหารค่ำมื้อสุดท้าย (The Last Supper) - Convent of Santa Maria delle Grazie (Refectory), Milan (ค.ศ. 1495-1498)
  • โมนาลิซ่า หรือ Mona Lisa Musée du Louvre, Paris (ค.ศ. 1503-1507)
  • นักบุญแอน พระแม่มารี และพระบุตร (Madonna and Child with St Anne and the Young St John) - National Gallery, London (ค.ศ. 1508)
  • ชุดภาพเหมือนล้อเลียน (ค.ศ. 1490-1505)
  • สงครามที่อานกิอารี (The Battle of Anghiari)- Musée du Louvre, Paris วาดจากต้นฉบับของ รูเบ็นส์ และจิตรกรนิรนาม


ภาพวาดDeath of Da Vinci โดย Jean Auguste Dominique Ingres

ภาพวาดส่วนหนึ่งของ ดา วินชี

Free Image Hosting at www.ImageShack.usFree Image Hosting at www.ImageShack.usFree Image Hosting at www.ImageShack.usFree Image Hosting at www.ImageShack.usFree Image Hosting at www.ImageShack.usFree Image Hosting at www.ImageShack.usFree Image Hosting at www.ImageShack.us

Comment

Comment:

Tweet

น่าจะมีข้อมูลเยอะกว่านี้นะค่ะ กำลังอ่านมันเย้ย

#2 By หมวย (125.24.3.241) on 2007-02-06 11:05

อ่านมาสองสามเอ็นทรีย์แล้ว ชอบค่ะ
ขอแอ็ดนะคะ แล้วจะแวะมาเยี่ยมบ่อยๆ
ปล.บล็อคสีหวานน่ารักจัง

#1 By tifa_redeye on 2007-01-03 20:40